Chủ đề

Chủ đề

Dự án Nghiên cứu Đổi mới Sáng tạo Ngành Việt Nam (VIIR) là một sáng kiến chung giữa trường Đại học VinUni và Viện Portulans (PI). PI được thành lập và được chủ trì bởi Giáo sư Soumitra Dutta, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Saïd, Đại học Oxford (Vương quốc Anh), cha đẻ chỉ số Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu (GII), và là thành viên của Hội đồng Giải thưởng VinFuture. Dự án VIIR hướng đến mục tiêu cung cấp một sự hiểu biết toàn diện về đổi mới trong ngành công nghiệp của Việt Nam.

Dự án VIIR cách mạng hóa việc đánh giá đổi mới bằng cách khám phá ở cả hệ sinh thái quốc gia mà còn đánh giá sự đổi mới ở cấp độ ngành và doanh nghiệp. Nó nhận thức được rằng các yếu tố của đổi mới công nghiệp thường có thể được phân loại thành hai hạng mục tổng quát: hạng mục thứ nhất liên quan đến hệ sinh thái toàn diện của nền kinh tế trong khi hạng mục thứ hai liên quan đến hệ sinh thái độc đáo tồn tại trong các doanh nghiệp. Hai loại quan trọng này tạo thành cấu trúc cơ bản của các tầng phân tích của VIIR. Phương pháp tiếp cận hai tầng này, cùng với phân tích kép về đầu vào và đầu ra về năng suất và sự sẵn sàng, giúp VIIR trở thành nghiên cứu toàn diện đầu tiên về đổi mới sáng tạo ngành ở Đông Nam Á và cũng là duy nhất tại Việt Nam. Các trụ cột cụ thể được đánh giá trong nghiên cứu này bao gồm Môi trường Kinh doanh hoặc Cốt Lõi, Công nghệ, Vốn Nhân lực, Lãnh đạo, và ĐMST về Kinh doanh, ĐMST về Xã hội và ĐMST về Môi trường. Trong năm đầu tiên, các doanh nghiệp từ các ngành Chăm sóc sức khỏe, Dịch vụ – Du lịch và Cho thuê thương mại – Bán lẻ được phân tích trong phần phân tích ở hạng mục thứ hai.

VinUni cũng là đối tác học thuật của Chỉ số Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), thực hiện bởi Viện Portulans. Về thông tin của thành viên dự án Nghiên cứu ĐMST Ngành Việt Nam, vui lòng truy cập tại đây.

Ngoài dự án VIIR do Giáo sư Soumitra Dutta (Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Saïd, Đại học Oxford) dẫn dắt, VinUni rất hân hạnh hợp tác với các đối tác tại Đại học Oxford trong một số sáng kiến thú vị khác bao gồm:

  • Chương trình Học bổng Vingroup 1100 – nhiều học giả tài năng của Việt Nam đang theo học Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Đại học Oxford nhận học bổng toàn phần.
  • Nhóm tư vấn Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu của Đại học Oxford (Oxentia) đã tư vấn cho khuôn viên hiện đại của trường Đại học VinUni.
  • Giáo sư Dutta tham gia trong vai trò là thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture, được tổ chức hàng năm để chọn ra các chủ nhân của Giải thưởng VinFuture (bao gồm một giải thưởng lớn trị giá 3 triệu USD và ba giải thưởng đặc biệt trị giá 500,000 USD mỗi giải).

Chương trình

8:30 - 9:00
Checkin hội nghị
9:00 - 9:15
Chào mừng và Giới thiệu Hội nghị
9:15 - 10:15
Bài thuyết trình về Nghiên cứu Đổi mới Ngành Công nghiệp Việt Nam
10:15 - 10:30
Chuyên mục Hỏi và đáp
10:30 - 10:45
Nghỉ giữa giờ
10:45 - 12:15
Hội thảo Ngành Công nghiệp
12:15 - 13:00
Mạng lưới giao tiếp

Diễn giả chính

Giáo sư Soumitra Dutta hiện đang là Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Saïd, Đại học Oxford – một trong những trường đại học lâu dài và uy tín nhất trên thế giới. Đồng thời, Giáo sư Dutta là Người sáng lập và Chủ tịch của Học viện Portulans. Ông cũng là Chủ tịch Hội đồng Mạng lưới Trường kinh doanh Toàn cầu và là thành viên của Hội đồng tư vấn của các trường kinh doanh nổi tiếng trên thế giới, như HEC Montréal (Canada), ESADE (Tây Ban Nha), và Đại học Los Andes (Colombia). Giáo sư Soumitra Dutta đã trình bày nhiều lần tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới và gần đây, ông đã tham gia làm thành viên của Hội đồng Giải thưởng VinFuture Prize. Trước đây, ông từng giữ chức vụ Chủ tịch của AACSB International (tổ chức chứng nhận cho các trường kinh doanh hàng đầu thế giới) và là Hiệu trưởng sáng lập của Trường Kinh doanh SC Johnson tại Đại học Cornell.

Giáo sư Soumitra Dutta là người sáng tạo chỉ số Đổi mới Toàn cầu (GII). GII là bảng xếp hạng hàng năm về năng lực và thành công trong lĩnh vực đổi mới của các quốc gia và được Xuất bản bởi Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO). Báo cáo GII năm 2022 cung cấp phân tích về 132 nền kinh tế, đại diện cho 94,3% dân số thế giới.

Lĩnh vực nghiên cứu của Giáo sư Dutta tập trung vào việc thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng kinh doanh thông qua sự hợp tác hiệu quả giữa khả năng của con người và công nghệ. Nghiên cứu của ông đã được công bố trên một số tạp chí uy tín nhất thế giới như Tạp chí Luật và Đổi mới, Materials Today Physics, WIPO, WEF, v.v. Ông cũng đã đóng góp đáng kể vào việc hiểu về tác động của công nghệ thông tin đối với phát triển và tính cạnh tranh quốc gia thông qua nghiên cứu về Báo cáo Công nghệ Thông tin Toàn cầu cho Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Với sự chuyên sâu và kinh nghiệm lãnh đạo của mình, Giáo sư Dutta tiếp tục định hình cuộc trò chuyện về đổi mới, công nghệ và ý nghĩa của chúng đối với doanh nghiệp và nền kinh tế toàn cầu.

Hội thảo Ngành Công nghiệp

Các đại biểu khách mời bao gồm:

  • GS. Soumitra Dutta và Đội ngũ Đại học Portulans
  • Người hoạch định chính sách
  • Giảng viên từ VinUni và các trường đại học khác
  • Đại diện của các ngành công nghiệp

Địa điểm

Buổi 1 – Bài thuyết trình về Nghiên cứu Đổi mới Sáng Tạo Ngành Việt Nam: Phòng C401

Buổi 2 – Hội thảo Ngành: Phòng 24/7, Thư viện VinUni

Kể từ khi thành lập chính thức vào năm 2019, VinUni đã kiên định theo đuổi sự xuất sắc, mục tiêu trở thành một mô hình giáo dục hàng đầu với các tiêu chuẩn giảng dạy hàng đầu và cơ sở vật chất hiện đại nhất tại Việt Nam. VinUni đã trở thành điểm đến nổi bật cho các sự kiện uy tín tại Hà Nội – một trung tâm lý tưởng cho các sự kiện quy mô lớn và cao cấp.